BlogĐời sống

Nguyên nhân và cách phòng, trị bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng

Bệnh vàng lá thối rễ rất thường gặp trên sầu riêng, đây là nỗi lo của nhiều nhà vườn. Bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra thiệt hại kinh tế rất lớn, đặc biệt là các vườn sầu riêng đang trong giai đoạn kiến thiết và sắp bước vào giai đoạn kinh doanh. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách chữa bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng.

Một số triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng

Triệu chứng trên lá: trường hợp bệnh nhẹ cây ra đọt non chậm, hoặc không ra đọt so với các cây bình thường. Lá cây hơi bị vàng, chóp lá bị cháy. Khi bệnh nặng thì cả cây bị vàng lá và rụng nhiều, các nhánh non đầu cành đều bị rụng hết lá và khô chết.

Triệu chứng trên rễ: khi xới lớp đất mặt bà con sẽ thấy phần rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ thì bị tuột ra. Bệnh nặng làm rễ lớn bị thối đen và khô, không còn khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng, cây sẽ trở nên còi cọc, rụng lá. Đến khi toàn bộ rễ cái chết thì cả cây cũng chết theo.

Nguyên nhân gây bệnh 

Tác nhân trực tiếp gây bệnh là do các loại nấm  Pythium, Fusarium, Phytophthora. Trong đó, nấm Phytophthora palmivora là nhân tố chủ lực. Ngoài ra còn có tuyến trùng gây tổn thương rễ tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhiễm nhanh hơn.

Hướng dẫn cách phòng bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng bằng Trichoderma

Phòng bệnh ngay từ khi cây chưa mắc bệnh sẽ giúp bà con hạn chế tổn thất kinh tế. Bà con có thể tiến hành phòng bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng ngay từ những ngày đầu thâm canh. Sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ bằng chế phẩm sinh học trichoderma để bón lót và bón thúc cho cây. 

Ngoài ra, khi cây mắc bệnh, bà con cũng có thể pha trichoderma với nước để tưới gốc hoắc phun lên lá.

Chế phẩm Trichoderma chứa nấm đối kháng trichoderma, loại nấm này chủ yếu sống ở quanh vùng rễ cây. Loại chế phẩm sinh học này chính là khắc tinh của các bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng, và hầu hết các loại cây trồng khác. 

Không chỉ hỗ trợ phòng và trị bệnh vàng lá thối rễ, chế phẩm trichoderma còn cung cấp nhiều loại vi sinh vật có lợi, giúp tiêu diệt các loại nấm gây bệnh cho cây. Ngoài ra còn giúp phân hủy xác, bã động thực vật nhanh chóng, cung cấp chất dinh dưỡng cho cả đất và cây trồng. 

Sử dụng chế phẩm trichoderma bón cho cây còn giúp cây tránh bị ngộ độc phân bón hóa học khi bón quá nhiều.

Mua chế phẩm trichoderma ở đâu tốt?

Hiện nay, không khó để có thể tìm mua chế phẩm trichoderma, bà con có thể mua tại các cửa hàng cây cảnh, bán giống cây, bán thuốc, phân, đất trồng cây. Hoặc tìm mua trên các trang thương mại điện tử đều có. 

Tuy nhiên, khi mua trichoderma bà con cần lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin nguồn gốc xuất xứ. Tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, không những không mang lại hiệu quả còn có thể gây tác dụng ngược. 

Một trong những loại trichoderma có nguồn gốc rõ ràng, được nhiều chuyên gia khuyến cáo nên dùng đó là chế phẩm trichoderma VBio của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng sản xuất phân phối. Loại chế phẩm này có nguồn gốc từ chủng nấm trichoderma được nhập từ Nhật Bản, sản xuất trên công nghệ hiện địa bởi những nhà khoa học đầu ngành của Viện.

Để được tư vấn cách trị bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng, cũng như cách sử dụng và mua chế phẩm trichoderma tại hà nội, bà con có thể liên hệ đến Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng.

Thông tin liên hệ tư vấn:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

Điện thoại: 02422 118 008 – 0962 567 869 – 0886 550 986

Website: vbio.vn  

Email: vbiovn1@gmail  

admin

Hỗ trợ 70% khi mua biệt thự vinhomes cổ loa

Previous article

Nên mua bồn nước inox 3000 lít của hãng nào tốt nhất?

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.