Blog

Bí quyết giúp bạn chọn đàn Mandolin và hướng dẫn cách chơi

Đàn Mandolin là một loại đàn mang phong cách hiện đại và rất được ưa chuộng ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì loại đàn này chỉ mới xuất hiện và chưa được phổ biến rộng rãi. Vì thế, việc mua như thế nào cũng như cách chơi nó còn đang là vấn đề nan giải. Bài viết dưới đây sẽ mách các bạn bí quyết chọn đàn Mandolin và cách chơi nó.

1.Cấu tạo đàn Mandolin

 Đàn Mandolin hay còn được gọi là Măng cầm là loại nhạc cụ có xuất xứ từ phương Tây. Đàn gồm có 8 dây tạo thành 4 đôi. Đây là một loại đàn cổ, được làm bằng gỗ bao gồm có một cần đàn và các phím đàn.
Đàn Mandolin

2.Bí quyết chọn đàn Mandolin

 • Khi bạn mua đàn thì nên chọn loại có âm thanh trong, đặc biệt khi bạn nhìn vào phím đàn thì nó phải không được sắc cạnh và phải đều nhau. Bên cạnh đó khoảng cách giữa các dây đàn và phím cũng rất quan trọng. Nếu khoảng cách này quá cao sẽ dẫn đến khi bạn chơi phải dùng rất nhiều lực, làm tay bạn đau.
 • Muốn đàn phát ra được âm chuẩn thì bạn cũng nên chú ý đến phần ngựa đàn bởi bộ phận này rất hay bị xê dịch. Để đặt đúng vị trí của ngựa đàn bạn cần đo chuẩn xác khoảng cách từ phím 1 đến phím 13. Sau đó, bạn đo tiếp khoảng cách từ phím 13 đến ngựa đàn. Nếu 2 khoảng cách này bằng nhau thì đàn sẽ hoạt động bình thường.
 • Để mua được đàn Mandolin đúng cách thì tốt nhất bạn nên hỏi người bán đàn để được họ tư vấn một cách chính xác.

3.Cách chơi đàn Mandolin

 • Khi bạn bắt đầu chơi đàn thì phải chú ý cách lên dây. Chúng ta phải nắm được chính xác hướng của núm trục dây để điều chỉnh với quy tắc sau đây:
 • Khi bạn điều chỉnh cùng chiều kim đồng hồ: dây sẽ tăng độ căng và khi đó nốt sẽ có độ cao.
 • Khi bạn điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ: Dây sẽ bị trùng xuống và nốt sẽ giảm độ.
 • Các dây đàn được tính theo hướng từ dưới lên trên. Dây cuối cùng là nhỏ nhất và được quy ước là số 1. Các dây còn lại tính theo thứ tự như thế và dây trên cùng được quy ước là số 4.

Các dây được quy ước tương ứng với các nốt sau:

 • Dây 1 là nốt Mi
 • Dây 2 là nốt La
 • Dây 3 là nốt Rê
 • Dây 4 là nốt Sol

Bí quyết giúp bạn chọn đàn Mandolin và hướng dẫn cách chơi

Thứ tự lên dây

 Bước 1: Lên dây số 2 bằng cách gảy dây số 2 đang ở trạng thái buông sao cho khi phát ra âm thanh thì có cao độ bằng với cao độ của nốt La. Kỹ năng này khá khó vì thế bạn có thể nhờ những người có trình độ về cảm âm để học dễ dàng hơn.
 Bước 2: Lên dây 1 bằng cách dùng ngón tay của bàn tay trái bấm vào ngăn số 7 của dây số 2 trên cần đàn. Tiếp đó,bạn dùng tay phải gảy vào dây số 2 thì sẽ tạo ra được nốt Mi. Cuối cùng, bạn chỉ cần lên dây số 1 sao cho tạo ra được cao độ bằng nốt Mi.
 Bước 3: Lên dây số 3 bằng cách dùng ngón trái bẫm vào ngăn số 7 của dây số 3 rồi dùng tay phải gảy vào dây số 3 sao cho tạo ra âm thanh có cao độ bằng nốt La.
 Bước 4: Lên dây 4 bằng cách dùng tay trái bấm vào ngăn só 7 của dây số 4 rồi dùng tay phải gảy vào dây số 4 sao cho tạo ra âm thanh có cao độ bằng cao độ của dây 3 khi để buông.
Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn xong cho các bạn cách mua và chơi đàn Mandolin sao cho hiệu quả. Các bạn hãy làm thử và xem kết quả nhé! Chúc các bạn thành công!
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:
Giá đàn tranh hiện nay và mua đàn tranh ở đâu uy tín
 xem thêm: https://caythuelienminh.com/

admin

Bạn đã biêt cách làm món bún hến ngon như người Huế chưa?

Previous article

Tất tần tật thông tin về hồ bơi Rạch Miễu ở TP.HCM

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.