Bạn đã biêt cách làm món bún hến ngon như người Huế chưa?

Bạn đã biêt cách làm món bún hến ngon như người Huế chưa?

Huế không chỉ có món bún bò Huế mà còn có món bún hến rất ngon và đặc trưng? Mùa hè này bạn có muốn làm món này để cả nhà thưởng thức không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món bún hến này nhé.

1. Nguyên liệu.

Nguyên liệu để làm bún hến thể hiện ngay ở tên gọi của món ăn. Đúng như bản chất thật thà thẳng thắn của người dân cố đô. Các nguyên liệu làm món bún hến dành cho 6 người ăn gồm có:

Hến tươi: 1kg

Bún tươi: 1kg

Các loại rau thơm ăn kèm như: xà lách, húng quế, rau muống chẻ sợi, rau bạc hà, thân cây chuối non, hoa chuối.

Lạc, vừng trắng, bì lợn khô chiên giòn

Hành, tỏi khô: 2 củ

Mắm ruốc Huế.

Các loại mắm muối, dầu ăn, gia vị.

Bún và hến là hai nguyên liệu chính của món bún hến.

 

2. Sơ chế.

Hến mua về phải ngâm cho sạch bùn đất. Muốn cho hến nhanh sạch hết bùn, đất, cát thì khi ngâm cho thêm một chút muối hạt và quả ớt thái nhỏ vào ngâm cùng.

Các loại rau thơm nhặt sạch, bỏ lá già úa, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành, tỏi mang bóc vỏ, băm nhỏ.

Thân cây chuối non và hoa chuối mang thái nhỏ, ngâm nước chanh muốicho bớt nhựa, bớt chát.

Lạc mang rang với dầu ăn cho đến khi chín vàng thơm.

Vừng cho vào chảo rang tới khi chín vàng, có mùi thơm là được.

Mắm ruốc đem pha với một ít đường, nếm sao cho vừa ăn.

3. Cách làm bún hến

Hến sau khi ngâm sạch đất cát cho vào nồi luộc chín. Cách nhận biết hến chín là khi hến mở hết miệng ra. Mang đãi hến để lấy phần thịt hến, bỏ vỏ. Nước luộc hến gạn bỏ cặn, lấy nước trong để ăn kèm với món bún hến.

Đặt nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tỏi băm vào nồi dầu đã nóng già phi lên cho có màu vàng, dậy lên mùi thơm rồi cho hến vào nồi xào. Cho một chút gia vị vào cho ngấm, sau đó cho vừng vào xào một lúc rồi tắt bếp. Vì hến đã luộc chín nên chỉ cần xào qua cho hến ngấm gia vị.

Cho bún vào bát, xếp các loại rau thơm lên trên, cho thêm lạc rang, da lợn chiên, sa tế. Sau đó cho thịt hến đã xào lên bên trên. Cho thêm thêm một chút mắm ruốc của Huế và trộn đều tất cả lên. Vừa ăn vừa uống thêm nước luộc hến để cảm nhận hết vị ngon của món bún hến.

4. Yêu cầu thành phẩm

Món bún hến được coi là thành công khi đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về màu sắc, mùi vị như sau.

Về màu sắc. Tô bún có màu trắng ngần của sợi bún, màu xanh của các loại rau sống, của rau muống chẻ, màu trắng trong của thân chuối non thái nhỏ, màu vàng đậm của lạc rang, da lợn chiên, màu trắng nâu của hến.

Bún hến dễ kiếm nguyên liệu, dễ làm.

Bún hến dễ kiếm nguyên liệu, dễ làm.

Bát bún hến có mùi thơm của hến xào, mùi thơm của mắm ruốc Huế quyện với mùi thơm của lạc rang, vừng trắng.

Mùi vị thơm ngon, ngọt thanh là những gì món bún Huế để lại ấn tượng trong lòng người thưởng thức.

Với những hướng dẫn trên, bạn có thể trổ tài nấu món bún hến ngay tại nhà để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Thật đơn giản để thưởng thức một đặc sản của người Huế phải không nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *