Âm nhạc

Cách chọn sáo chuẩn âm – Các tiêu chí đánh giá một cây sáo trúc chuẩn

Cách chọn sáo chuẩn âm – Các tiêu chí đánh giá một cây sáo trúc chuẩn là những vấn đề chủ yếu mà những người đi mua sáo trúc quan tâm.
Để chọn một cây sáo trúc tốt, người mua phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau để có thể đánh giá được các tiêu chuẩn về hình thức và chất lượng của các cây sáo đó.
Các loại sáo được sử dụng theo hình thức thổi bằng hơi chứ không sử dụng như các loại nhạc cụ như piano hay violon,…
Sáo có âm sắc rất đặc trưng cũng như có cao độ nhất định và phụ thuộc nhiều vào sự điều chỉnh cao độ và cách thức chơi của người thổi sáo.

Có sáo chuẩn âm 100% không?

Như đã nói ở trên, độ chuẩn âm của các cây sáo chỉ mang tính chất tương đối và phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

Cao độ (độ chuẩn) của sáo phụ thuộc vào người thổi

Những người có hơi khỏe thì sẽ phát ta những âm thanh có cao độ chuẩn hơn cũng như âm thanh phát ra vang hơn. Đối với người thổi sáo thì có cách đặt môi và cầm sáo khác nhau khi đó các lỗ sẽ bị che đi khá nhiều. Sự chênh lệch phụ thuộc vào người thổi sẽ có thể lên đến 1/2 cung, tức là 1 nốt nhạc.

Cách chọn sáo chuẩn âm – Các tiêu chí đánh giá một cây sáo trúc chuẩn

Độ chuẩn của sáo phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường

Độ chuẩn âm của cây sáo cũng phụ thuộc vào sự thay đổi vào sự thay đổi của nhiệt dộ môi trường. Vấn đề này được hiểu dựa trên những yếu tố của vật lý khi gặp điều kiện thời tiết phù hợp. Khi thời tiết lạnh thì tiếng sáo sẽ vang hơn nhưng hiểu một cách đơn giản là nhiệt độ này xuất hiện là do nhiệt độ bên trong nòng sáo.
Vì vậy, khi mua sáo trúc bạn nên làm nóng nòng sáo trước khi test sáo để cảm nhận âm thanh chuẩn của cây sáo. Thực tế cho thấy, nếu như bạn thổi sáo trúc vào mùa hè thì có thể giảm /4 cung, tuy nhiên, sau khi làm nóng sáo thì con số này sẽ giảm bớt còn khoảng 1/8 cung hoặc ít hơn.

Cách chọn sáo chuẩn âm – Các tiêu chí đánh giá một cây sáo trúc chuẩn

Độ chuẩn của sáo sẽ có sự lệch quảng

Các cây sáo bị lệch quàn 2 đặc biệt khi người thổi chơi các nốt la, si. Lúc này, các cây sáo sẽ bị chặn ở đầu nút thổi sẽ làm ảnh hưởng đến âm thanh của cây sáo.
Tuy nhiên, đối với các loại tiêu thì không được kiểm tra với những tiêu chí này vì nút chặn của tiêu được đặt ở vị trí gần lỗ thổi.
Các loại sáo và tiêu đều có những tone nhất định mà khi chơi người thổi phải điều chỉnh cảm âm sáo và các ngón tay sao cho phát ra những âm thanh phù hợp với bản nhạc mà mình định chơi.

Cách chọn sáo chuẩn âm – Các tiêu chí đánh giá một cây sáo trúc chuẩn

Ngoài ra sự lệch quảng này còn gặp phải do cách thổi, cách điểu chỉnh hơi của các bạn, thường thì với sáo, nếu hơi yếu, quảng 2 sẽ bị non khá nhiều.
Với cách chọn sáo này , bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc chọn mua sáo trúc đâu nhé !
>> Xem thêm:
Nên chọn mua sáo Dizi hay sáo trúc nứa Việt
Cùng tìm hiểu các loại sáo mèo và cách thổi sáo mèo

admin

Lợi ích tuyệt vời từ âm thanh của các loại nhạc cụ đối với trẻ em

Previous article

Giới thiệu về sáo bầu – nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Quốc

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.