Blog

Cách đánh đàn guitar cơ bản dành cho người mới chơi

Chỉ cần để ý một chút bạn có thể thấy rất nhiều người nghi ngờ việc họ có khả năng chơi được đàn guitar, và rất có thể bạn cũng nằm trong số đó, vì vậy hãy để tôi chia sẻ với bạn điều này: 1. Bàn tay của bạn không quá lớn hoặc quá nhỏ; 2. Bạn không còn quá trẻ hoặc quá già, 3. Bạn thắc mắc cách đánh đàn guitar như thế nào là chính xác. Bài viết này thực sự dành cho bạn đó, ở đây tôi sẽ nhắc đến những điều quan trọng nhất bạn cần biết ngay lúc này để thành công trong việc chơi đàn guitar.
Để đánh được đàn guitar trước tiên cần tìm hiểu những vấn đề cơ bản nhất:

1. Xác định chính xác các bộ phận của cây đàn guitar

Những bộ phận cơ bản của cây đàn guitar bao gồm:
Dây đàn: Dây đàn phụ thuộc vào từng loại đàn sẽ được thiết kế bằng những loại dây với chất liệu khác nhau. Âm thanh trầm bổng khác nhau khi ta nghe phụ thuộc vào tần số dao động của dây đàn.
Body đàn: Thùng đàn có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Khi ta gảy dây đàn, thùng đàn sẽ cộng hưởng với tần số rung của dây đàn khiến cho lớp không khí xung quanh mặt thùng đàn guitar dao động với cùng tần số và tai ta nghe được âm thanh.
Cần đàn (neck): là bộ phận kết nối giữa au đàn và thùng đàn
Đầu đàn: là bộ phận để gắn khoá đàn
Bộ khóa đàn: có công dụng giữ dây và điều chỉnh cao độ từng dây đàn.
Mặt phím đàn, phím đàn: Mặt phím là một miếng gỗ dài gắn với cần đàn, là nơi các ngón tay thao tác trên đó.
Ngoài ra có những bộ phận khác như guitar điện có các bộ phận máy điện tử,…

2. Cách cầm đàn guitar chính xác khi chơi

Điều cốt yếu đầu tiên khi bạn muốn chơi guitar thành thạo đó là bạn cần học cách cầm đàn thật chính xác. Mỗi người có một tay thuận khác nhau, nếu bạn thuận tay phải thì tay trái sẽ là tay giữ cần đàn và bấm phím, tay phải sẽ là tay “quạt chả”. Để chơi guitar, bạn cần ngồi thẳng lưng trên chiếc ghế phẳng. Một lời khuyên cho bạn khi cầm đàn guitar đó là để thùng đàn hơi chạm vào bụng và ngực của mình.
Cầm đàn đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự tiến bộ của bạn trong quá trình chơi. Cầm đàn sai cách không những gây khó chịu mà đôi khi còn có thể gây chấn thương ở vai, tay, cổ, lưng và hơn hết là không thể tiến bộ khi chơi đàn.

3. Học cách lên dây đàn chính xác

Sẽ thật thiếu sót khi bạn chơi guitar mà không biết cách lên dây đàn như thế nào là chuẩn. Khi giai điệu không chuẩn sẽ không hỗ trợ quá trình cảm âm và có thể dẫn đến một số thói quen xấu khi bạn mới bắt đầu tập guitar. Bạn có thể lên dây đàn thường xuyên bằng máy hoặc bằng cách truyền thống sẽ giúp bạn nhớ nốt nhanh và có thể dễ dàng chọn dây đàn phù hợp sau này.
Học cách lên dây đàn chính xác

  • Dây số 1 là dây mi cao (e)
  • Dây số 2 là dây si (B)
  • Dây số 3 là dây sol (G)
  • Dây số 4 là dây re (D)
  • Dây số 5 là dây la (A)
  • Dây số 6 là dây mi trầm (E)

Vậy lần lượt khi gảy từ trên xuống ta có các nốt : E, A, D, G, B, e.

4. Cách đánh quạt chả guitar cơ bản

Sử Dụng Móng Gảy

Một sự lựa chọn khác cho những người yêu thích chơi guitar đó chính là sử dụng móng gảy, loại phụ kiện được sử dụng nhiều khi quạt chả. Cách sử dụng này hạn chế việc bạn sẽ bị đau tay, tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng pick quá nhiều. Nếu không có pick, bạn có thể sử dụng ngón cái và ngón trỏ để chơi.
Cách cầm móng gảy: Cách cơ bản nhất để cầm pick là đặt nó lên cạnh của ngón trỏ sao cho đầu nhọn của pick hướng vào phía trong lòng bàn tay. Đặt ngón cái lên pick và giữ nó theo cách tự nhiên nhất có thể. Hãy thử các dáng cầm khác nhau và chọn cái nào bạn thấy thoải mái nhất.
cách cầm móng gảy
Kỹ thuật “quạt xuống” (downstrokes): Chúng ta sẽ bắt đầu với kỹ thuật quạt xuống, nếu bạn chưa biết bất kì một hợp âm nào cũng không sao cả. Chỉ cần tắt tiếng các dây bằng cách dùng tay trái (nếu bạn chơi đàn bằng tay phải) đặt nhẹ lên các dây ở phía cần đàn. Tập đánh đàn/quạt xuống qua tất cả 6 dây. Thực hiện động tác này nhiều lần, cho đến khi bạn thấy thoải mái.
Cách đánh đàn guitar
Kỹ thuật “quạt lên” (upstrokes): Khi bạn thấy thoải mái với những cú “quạt xuống”, đó là lúc thích hợp để học “quạt lên”. Đánh/quạt qua các dây từ dưới lên. Thường thì những người mới bắt đầu chơi guitar nghĩ rằng họ cần phải đánh lên qua tất cả các dây, nhưng điều đó không thực sự chính xác. Chỉ đánh qua 3 hoặc 5 dây là hoàn toàn ok, và sẽ giúp bạn định hình phong cách chơi đàn guitar của riêng mình.
Kết hợp “quạt lên” và “quạt xuống”: Khi bạn đã không còn gặp khó khăn gì khi thực hiện riêng biệt cả hai kỹ thuật cơ bản trên, bạn sẽ muốn kết hợp chúng với nhau. Hãy thử chơi xen kẽ các cú quạt lên và quạt xuống, và một lần nữa, nếu bạn chưa biết một hợp âm nào, chỉ cần tắt tiếng của các dây đàn với tay còn lại.
Điều chỉnh móng gảy: Bạn cần phải liên tục thực hiện những điều chỉnh nho nhỏ cho pick của mình, vì pick sẽ luôn di chuyển một chút khi bạn liên tục “quạt chả”.
 Mỗi người đều có những thách thức riêng của mình, nhưng tôi tin rằng nếu bạn thực sự có niềm đam mê với nhạc cụ này và tích cực luyện tập và tập trung tâm trí của mình vào việc học đàn guitar, bạn sẽ thành công.
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

admin

Hướng dẫn cách chơi kèn Harmonica cho người mới bắt đầu

Previous article

Có hay không rủi ro khi sử dụng HĐĐT theo TT68/2019/TT-BTC

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.