Cách làm kim chi cải thảo đơn giản tại nhà

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản tại nhà

Kim chi cải thảo là một món ăn ngon, được rất nhiều người yêu thích. Kim chi được làm từ cải thảo sau khi lên men có vị chua dịu cùng với vị cay nồng của ớt chắc chắn bạn sẽ bị mê mẩn bởi món ăn này cho mà xem. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách làm kim chi cải thảo đơn giản tại nhà.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kim chi cải thảo

Nguyên liệu để làm kim chi cải thảo

Muốn làm kim chi cải thảo bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cải thảo to 2 cây nặng khoảng 3kg.
  • 1 củ cải trắng to.
  • Cà rốt 2 củ.
  • 1 củ hành tây cỡ vừa.
  • 1 nhánh gừng nhỏ.
  • 1 củ tỏi.
  • 1 nắm hành lá (nếu có hẹ thì bạn hãy cho thêm hẹ vào nhé, như vậy món kim chi sẽ ngon hơn đấy).
  • Khoảng 80 đến 100 gam bột nếp.
  • 1 – 1,2 lít nước lọc.
  • Ớt bột Hàn Quốc 120 đến 150 gam (nếu bạn là người thích ăn cay thì hãy cho thêm 1 – 2 thìa ớt bột Việt Nam bởi ớt bột Hàn Quốc không cay bằng ớt ta).
  • Đường 80 – 100 gam.
  • Nước mắm 150 – 200 ml.
  • 200 – 300 gam muối hạt to.

>> Có thể bạn quan tâm: hướng dẫn làm bún đậu mắm tôm

2. Cách làm kim chi cải thảo

Cách làm kim chi cải thảo

Bước 1:

Cải thảo bỏ phần cuống, rồi cắt cải thảo ra làm 2 hoặc 4 phần, nhúng cải thảo qua nước rồi thì khi cho muối vào sẽ giúp bám vào rau. Bạn xát muối vào phần bẹ trắng và rải thêm muối vào bên trong của bẹ rau cả, cứ xát muối như vậy cho đến khi hết phần bẹ cải. Rồi sau khoảng 20 – 30 phút lật mặt cải.

Làm như vậy cho đến lúc cải thảo mềm dẻo có thể gập lại mà không bị gãy là được, rồi đem cải đi rửa qua 2 đến 3 lần nước để cải bớt mặn, vớt cải thảo ra và để ráo nước tự nhiên.

Bước 2:

Trong khoảng thời gian bạn đợi cải thảo ngấm muối thì chanh thủ làm sạch các nguyên liệu khác.

Bạn thái hành tây rồi đem đi xay nhuyễn cùng với gừng và tỏi đến khi thành một hỗn hợp màu vàng nhạt mịn là được.

Bước 3: Làm nước sốt trộn kim chi

Lấy 1 – 1,2 lít nước cho bột nếp đun, khi đun khuấy đều tay để bột không bị cháy. Khi thấy bột sôi lăn tăn lên thì cho đường vào khuấy cho tan đường đun sôi lên rồi tắt bếp để nguội (lưu ý: không nên để nước sốt nguội hẳn vì khi trộn bột ớt vào màu sẽ không được đẹp).

Sau đó cho bột ớt vào khuấy đều trong vòng 20 phút để ớt lên màu đẹp rồi cho sau đó cho gừng tỏi và một ít nước vào trộn đều lên.

Bước 4:

Thái của cải, cà rốt và hành lá thành những sợi nhỏ dài khoảng 3cm rồi đem trộn đều với nước sốt. Sử dụng bao tay để phết sốt lên toàn bộ bẹ cải thảo trắng, chú ý phải phét cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.

Bước 5:

Cuối cùng bạn cuộn tròn kim chi lại rồi cho vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín lại. Để kim chi khoảng 2 – 3 ngày là có thể ăn được rồi.

Với cách làm kim chi cải thảo ở trên, hy vọng đây sẽ làm được một món kim chi cải thảo ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *