Blog

Có hay không rủi ro khi sử dụng HĐĐT theo TT68/2019/TT-BTC

Một số doanh nghiệp hiện nay vẫn còn khá e dè khi sử dụng hóa đơn điện tử. Khi TT68/2019/TT-BTC được ban hành hướng dẫn cụ thể việc triển khai hóa đơn điện tử, thì nỗi lo âu về rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp vẫn không được khuyên giảm. Vậy, doanh nghiệp đang lo gì khi sử dụng hóa đơn điện tử? Giải pháp nào để tháo gỡ những nỗi lo này?

Các rủi ro có thể có khi sử dụng HĐĐT

Thứ nhất, vì HĐĐT là dữ liệu điện tử nên rủi ro lớn nhất có thể xảy ra đó là việc DN, khách hàng thậm chí là cơ quan chức năng quản lý nhà nước bị tấn công đánh cắp, thay đổi tính toàn vẹn của thông tin dữ liệu trong quá trình truyền dữ liệu giữa các bên liên quan, gây trở ngại đối với tính hiệu lực của hóa đơn bằng cách không cho phép truy cập dữ liệu, thay đổi tình trạng hoạt động của DN.

Có hay không rủi ro khi sử dụng HĐĐT theo TT68/2019/TT-BTC

Thứ hai, đối với các DN việc sử dụng HĐĐT đòi hỏi đơn vị phải có đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật về công nghệ thông tin ở mức độ nhất định, cùng với trình độ và năng lực của các cá nhân, bộ phận có liên quan. Việc cơ sở hạ tầng và trình độ con người yếu kém có thể dẫn đến các rủi ro về tạo lập, phát hành và sử dụng HĐĐT với nội dung không chính xác; quá trình truyền dữ liệu đến các bên liên quan bị chậm trễ do thao tác, xử lý chưa thành thạo.

Thứ ba, DN phát hành HĐĐT đòi hỏi phải lựa chọn việc sử dụng phần mềm tạo lập HĐĐT, do một đơn vị bên ngoài thị trường cung cấp (đối với HĐĐT không có xác thực của cơ quan thuế) hoặc sử dụng phần mềm do chính cơ quan thuế cung cấp (đối với HĐĐT có xác thực của cơ quan thuế).

Thứ tư, đối với các trường hợp người mua không phải là đơn vị kế toán trên HĐĐT không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua để chứng minh tính hợp pháp của nghiệp vụ bán hàng, cung cấp dịch vụ. Điều này có thể dẫn đến các rủi ro liên quan đến việc cố tình khai khống doanh thu của DN, để phục vụ các mục đích về quản trị DN khác nhau.

Giải pháp tháo gỡ những nỗi lo của doanh nghiệp

Ngay từ khi TT68/2019/TT-BTC ra đời, đã giúp doanh nghiệp tháo gỡ, giải tỏa những nỗi lo trên. Việc yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật với các doanh nghiệp cũng là yêu cầu bức thiết cho doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế số như hiện nay. Bên cạnh đó, hiện nay, Cục thuế cũng đã tiến hành rà soát và đưa ra danh sách các nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật. Do đó, các doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn được đơn vị uy tín để hợp tác.

https://traodoikienthuc.com/khoi-phuc-du-lieu-da-xoa/

https://traodoikienthuc.com/huong-dan-cach-thao-ban-phim-may-tinh-nhanh-chong/

admin

Cách đánh đàn guitar cơ bản dành cho người mới chơi

Previous article

Tìm hiểu phần mềm đọc tờ khai XML của Tổng cục Thuế

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.