Blog

Doanh nghiệp cần làm gì để có thể sử dụng hóa đơn điện tử?

Trước sự phủ sóng của hóa đơn điện tử trên khắp mọi miền đất nước các doanh nghiệp chưa tiến hành triển khai sử dụng cũng đã và đang nhanh chóng tìm hiểu để có thể triển khai, bắt tay vào thực hiện. Đối với những đơn vị lớn kinh doanh vận tải hành khách, việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử đường sắt cũng đã triển khai được một thời gian và đem lại những kết quả vô cùng khả quan. Trước những lợi ích to lớn này cũng đã thôi thúc các doanh nghiệp chưa chuyển đổi tiến hành triển khai thực hiện chuyển đổi. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn chưa biết cần phải đảm bảo những điều kiện gì để có thể chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đối với 100% doanh nghiệp tại Việt Nam đã chính thức có hiệu lực gần 1 năm và đã đạt được những kết quả ban đầu.

Tại Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ cũng đã đưa ra yêu cầu: “Mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh”, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử tại 2 thành phố “đầu tàu” của cả nước và các thành phố lớn.

sử dụng hóa đơn điện tử

Thực tế, nhiều doanh nghiệp hưởng ứng và triển khai thành công hóa đơn điện tử trên khắp cả nước. Đặc biệt, các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh đang hướng tới việc hoàn thành mục tiêu phủ sóng hóa đơn điện tử 100% tại các doanh nghiệp trong năm 2019.

Vậy, nếu muốn triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần phải đáp ứng những điều kiện gì?

Thứ nhất: Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế, có đầy đủ điều kiện và đang có giao dịch điện tử trong mục khai thuế với cơ quan thuế (ví dụ như tiến hành nộp thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng,…).

Thứ hai: Doanh nghiệp có thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng (có thực hiện chuyển khoản qua Internet Banking, …..).

Thứ ba: Doanh nghiệp sở hữu chữ ký số (chữ ký điện tử) hợp lệ, có giá trị pháp lý trước pháp luật.

Thứ tư: Doanh nghiệp sở hữu cơ sở hạ tầng đầy đủ để thực hiện khởi tạo, chỉnh sửa, xuất và gửi hóa đơn điện tử như: đường truyền tải thông tin điện tử (mạng Internet), các thiết bị truyền tin (máy tính bàn, laptop, một số thiết bị điện tử khác,…), có hệ thống cơ sở lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử.

Thứ năm: Doanh nghiệp sở hữu đội ngũ công nhân viên chức có đủ trình độ, khả năng để thực hiện khởi tạo, chỉnh sửa, sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu: Doanh nghiệp sở hữu phần mềm kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ được kết nối với phần mềm kế toán; đảm bảo rằng mọi thông tin dữ liệu liên quan tới hóa đơn điện tử sẽ được tự động chuyển vào phần mềm kế toán thời điểm bắt đầu khởi tạo hóa đơn.

Như vậy có thể thấy, những điều kiện để doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử vô cùng đơn giản và rất phù hợp với thực tiễn phát triển tại các doanh nghiệp hiện nay. Trong thời buổi công nghệ số đang bùng nổ và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc thực hiện và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được xem là điều tất yếu, là yếu tố thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp.

Nộp thuế điện tử – Giải pháp hiện đại hóa công tác quản lý, thu thuế

Có hay không rủi ro khi sử dụng HĐĐT theo TT68/2019/TT-BTC

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các điều kiện để doanh nghiệp có thể triển khai sủ dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp mình.

admin

Nộp thuế điện tử – Giải pháp hiện đại hóa công tác quản lý, thu thuế

Previous article

Cập nhập mẫu hợp đồng cho thuê xe dài hạn mới nhất

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.