Blog

Giới thiệu về sáo bầu – nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Quốc

Sáo bầu là một nhạc cụ có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc và hiện nay rất phổ biến ở Việt Nam. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về loại nhạc cụ độc đáo này.

Sáo bầu là một loại sáo có nguồn gốc là sản phẩm của một số dân tộc thiểu số Trung Quốc, xuất hiện lâu đời, từ những năm trước công nguyên. Và ở thời ngày nay, sáo bầu được cải tiến và ngày càng được ưa chuộng ở nước ta.

Sáo bầu là nhạc cụ độc đáo, có hình dạng là một quả bầu hồ lô với cấu tạo phần đầu quả bầu dùng để thổi. Phần đáy của quả bầu được cắm liền với 3 cây sáo có độ dài ngắn khác nhau. Trong đó có một cây sáo dùng để thổi chính và 2 cây sáo phụ 2 bên dùng để bè.

Giới thiệu về sáo bầu - nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Quốc

Trên mỗi cây sáo tương ứng được gắn với 1 lưỡi gà (hay thường được gọi là lam đồng giống như cấu tạo của sáo mèo. Quả bầu hồ lô được làm từ vật liệu khá đa dạng, có thể là bầu thật hoặc làm từ các chất liệu nhựa cứng, giả gỗ và giả ngọc để hình thức bắt mắt và giá thành thì rẻ hơn rất nhiều.

Quả bầu hồ lô là một bộ phận vô cùng quan trọng, đóng vai trò như hộp âm cộng hưởng của cây sáo. Thường thì bên ngoài quả bầu sẽ được trang trí để trông bắt mắt hơn, có thể được vẽ, khắc trang trí hoa văn hoặc để nguyên như quả bầu thật.

Như đã nói, quả bầu hồ lô đó có thể làm từ quả bầu thật được chọn kĩ, phơi khô, khoét rỗng ruột bên trong. Nhưng nó cũng có thể được làm từ nhựa cứng giả ngọc với màu sắc xanh, trắng bóng đẹp, rất bắt mắt. Quả bầu này có thể gắn liền hoặc được nối với 3 thanh sáo bên dưới thông qua một khớp nối inox rất tỉ mỉ và khéo léo.

Sáo bầu giả gỗ

Thanh sáo chính của cây sáo bầu được khoét 7 lỗ để bấm khi thổi và tạo ra giai điệu đúng chuẩn của các bài hát, còn 2 thanh bè hai bên để tạo âm bè, hòa âm, làm cho âm thanh du dương, trầm bổng hơn. Tuy nhiên, bạn phải cần có một kiến thức nhất định mới sử dụng được 2 thanh bè này.

Thông thường, những bạn trẻ yêu thích sáo, học thổi ở mức độ hiểu biết và thổi chơi thì không cần sử dụng đến 2 thanh sáo phụ. Thực chất, để sử dụng được chúng thì đòi hỏi người thổi phải có nhũng kiến thức nhất định chứ không thể ở mức kĩ thuật bình thường được. Do vậy, hầu như chỉ các nghệ sĩ mới thường xuyên sử dụng đến thanh bè.

Giới thiệu về sáo bầu - nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Quốc

Nếu bạn cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu về loại nhạc cụ này, bạn có thể tìm mua sao bau tai các địa chỉ bán sáo uy tín trên cả nước.

Mua sản phẩm tại: https://muasaotruc.com/danh-muc/sao-bau/

Bắt tay vào tìm hiểu cũng như học một loại nhạc cụ mới cũng là một cách hay để bạn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

>> Bài viết tham khảo: 

Lợi ích tuyệt vời từ âm thanh của các loại nhạc cụ đối với trẻ em

Cách chọn sáo chuẩn âm – Các tiêu chí đánh giá một cây sáo trúc chuẩn

admin

Cách chọn sáo chuẩn âm – Các tiêu chí đánh giá một cây sáo trúc chuẩn

Previous article

Kinh nghiệm “vàng” khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.