Đời sống

HỌC THẾ NÀO ĐỂ BÀI THI IELTS SPEAKING ĐẠT ĐIỂM CAO

Trong bài thi IELTS có lẽ Speaking là bài thi khó nhất. Đây không phải bài thi trắc nghiệm chọn đáp án đúng như Listening hay Reading, bạn cũng không thể nói sai rồi có thời gian sửa lại bài làm như Writting mà bạn chỉ có thời gian lên ý tưởng sắp xếp chúng hợp lý và thuyết trình trước hội đồng giám khảo. Vậy làm thế nào để đạt điểm cao trong bài thi này?

➡️Tham khảo : luyện thi ielts tốt nhất ở hải phòng

Dưới đây là một số phương pháp tự học giúp bạn có thể đạt được kết quả tốt.

Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh

Nếu như trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, bạn không nói đúng ngữ pháp người nghe vẫn hiểu bạn nói gì nhưng IELTS Speaking là bài thi mang tính học thuật thì việc nói đúng ngữ pháp là yêu cầu tuyệt đối.

Nếu như bạn nắm chắc ngữ pháp sẽ có nhiều cách diễn đạt ý tưởng một cách logic và trôi chảy chứ không phải một bài luận dịch từng từ từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Mỗi chủ điểm ngữ pháp bạn học hãy thực hành ngay với chúng không nên học hết tất cả các chủ điểm mới quay lại luyện nói. Có như vậy bạn mới vận dụng được thuần thục ngữ pháp mà không sợ học nhiều lại quên kiến thức cũ đã học.

Tập phát âm chuẩn và nhấn trọng âm chuẩn

Đây là hai yếu tố quan trọng để bài viết của bạn trở nên hấp dẫn hơn kể cả ngữ điệu của bạn không giống người bản xứ. Người nước ngoài họ sẽ không hiểu bạn nói gì nếu như bạn phát âm sai.

Vậy làm thế nào để tự học phát âm chuẩn. Trước hết bạn phải học hết được những quy tắc phát âm trong bản phiên âm IPA.

Sau khi biết được quy tắc phát âm thì mỗi từ mới bạn học bạn hãy tra từ điển oline để có được phiên âm từng từ sau đó tập phát âm và nhấn trọng âm rồi nghe lại xem bạn phát âm đã đúng hay chưa. Cách học này vô cùng hiệu quả giúp bạn nhanh thuộc từ và thuộc quy luật phát âm mà không phải tra lại bảng IPA nữa.

Còn đối với trọng âm, bất kỳ từ vựng nào có trong từ điển sách cũng như từ điển online phần phiên âm đều có biểu tượng dấu ” ‘ ” trước một âm thì bạn cần nhấn mạnh vào âm đó. Như vậy khi tập phát âm bạn có thể học luôn trọng âm của từ.

Thực hành nói càng nhiều càng tốt

Con đường nhanh nhất để nói tiếng Anh giỏi là luyện nói càng nhiều càng tốt, nói mọi lúc mọi nơi có thể. Ban đầu học bạn có thể nói sai rất nhiều nhưng nếu không nói ra sẽ không bao giờ bạn nhìn thấy lỗi sai của mình.

Hãy nghe thật nhiều bản Audio hay những chương trình tiếng Anh và sau đó tập nói như họ. Bạn cần thu âm bài tập nói của bạn sau đó mở 2 bản đối chiếu xem bạn sai ở chỗ nào. Cách học này mang lại hiệu quả rất cao bạn vừa có thể luyện tập kỹ năng nghe bạn vừa có thể học nói.

Bạn cũng có thể thành lập một nhóm nói tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài việc luyện tập được nhiều hơn, bạn sẽ học được thêm nhiều ý tưởng hay từ các bạn học của mình, đồng thời các partner sẽ phát hiện ra lỗi sai và góp ý cho bạn

Tránh dịch nguyên vẹn từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Bạn nên nhớ rằng ngữ pháp tiếng Anh hoàn toàn khác và phức tạp hơn so với tiếng Việt. Vì vậy trong giao tiếp thông thường có thể chấp nhận được cách nói này khi bạn quên mất việc sử dụng ngữ pháp thế nào cho đúng.

Tuy nhiên một bài thi Speaking trong IELTS đánh giá năng lực sử dụng thành thạo tiếng Anh ở mức độ cao hơn. Vì vậy cần hạn chế tối đa cách nói này trong quá trình học cũng như trong bài thi của mình trừ trường hợp bạn không thể nào diễn đạt ý tưởng của bạn như mong muốn cho mọi người hiểu được.

KẾT:

Để có một bài thi IELTS Speaking đạt điểm cao phải bao gồm tất cả các yếu tố: ý tưởng hay, nói lưu loát, từ ngữ hay, phát âm và ngữ điệu chuẩn.

Đây là bài thi khó chính vì vậy bạn phải dành thật nhiều thời gian và luyện tập thật chăm chỉ để có thể tự tin thuyết trình và đừng quên bốn nguyên tắc trên.

Nguồn : http://pec-edu.vn/

Xem thêm :

admin

Những điều cần biết khi kinh doanh nhà hàng ăn uống

Previous article

Vì sao nên lựa chọn sofa phòng khách cho căn hộ chung cư

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.