Blog

Sáo bầu là gì ? Cấu tạo và âm thanh của sáo bầu

Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho moi người tất cả các vấn đề về cây sáo bầu như, sáo bầu là gì cũng như cấu tạo và âm thanh của sáo bầu.

Đây là một loại nhạc cụ nghệ thuật được biết đến đầu tiên ở Trung Quốc và ngày nay chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh những chiếc sáo bầu tại  nhiều quốc gia.

 

Với việc cách tân và trau chuốt tỉ mỉ, cây sáo bầu ngày càng có nhiều mẫu mã cũng như kiểu dáng khác nhau và người ta tìm đến cây sáo bầu vì có nhiều điểm thú vị từ nó.

Sáo bầu có hình dánh như quả bầu hoặc người Trung Quốc gọi là quả hồ lô. Bộ phận này được gắn ở đầu cây sáo để mọi người có thể trực tiếp thổi, 3 thanh sáo được thiết kế ở phía đuôi góp phần tạo ra âm thanh khác biệt của cây sáo.

Người ta ví quả bầu như linh hồn của cây sáo nhằm kết nối với những ống sáo tạo nên âm thanh cộng hưởng và ngân vang một cách kỳ lạ.

Sáo bầu là gì ? Cấu tạo và âm thanh của sáo bầu

Cây sáo bầu được lựa chọn từ những quả bầu thật sau đó được chế tạo cũng như gia công thật tỉ mỉ mới trở thành những quả bầu cho cây sao.

Quả bầu của cây sáo có thể được chế tạo từ những chất liệu khác nhưng điều quan trọng là vẫn giữ được những âm thanh du dương và đặc biệt vốn có.

Cấu tạo và âm thanh của sáo bầu

Sáo bầu là gì ? Cấu tạo và âm thanh của sáo bầu

Âm thanh của cây sáo bầu

Chúng ta thường bắt gặp những cây sáo bầu và sáo trúc kết hợp với nhau trong nhiều sân khấu âm nhạc những trên thực tế sáo bầu được đánh giá là có âm thanh không ngân vang như sáo trúc nhưng bù lại âm thanh nghe lại êm ái hơn.

Âm thanh lúc thì du dương lúc thì dìu dặt nghe thật dễ chịu. Sáo bầu được các nghệ sĩ yêu thích khi đánh các bản nhạc dân gian có giai điệu nhẹ nhàng như tâm tình, thủ thỉ.

Sáo bầu là gì ? Cấu tạo và âm thanh của sáo bầu

Cấu tạo của cây sáo bầu

  • Cây sáo bầu có cấu tạo khá đơn giản với hai bộ phận chính đó chính là phần quả bầu được khoét ruột sau đó đem phơi thật khô.
  • Quả bầu này có thể được làm từ những chất liệu khác nhưng vẫn phải đảm bảo mang lại âm thanh thánh thót.
  • 3 thanh sáo bên dưới được gắn liền với quả bầu, 3 cây sáo được thiết kế với một thanh sáo chính và hai thanh sáo phụ.
  • Trên cây sáo được khoét thành 7 lỗ và những thiết kế như vậy sẽ góp phần tạo nên âm thanh khác biệt và hài hòa cho cây sáo bầu.
  • Người ta còn thiết kế thêm cho bên trong mỗi cây sáo một cây lam đồng. Đây là bộ phận không thể thiếu trong việc phát ra âm thanh cho cây sáo

Sáo bầu là gì ? Cấu tạo và âm thanh của sáo bầu

Các loại sáo bầu

Sáo bầu được phân chia thành cách loại sáo theo tone khác nhau. Tone  C và sáo bầu tone Bb là hai loại thông dụng cũng như được nhiều người lựa chọn.

Tone của cây sáo bầu được lựa chọn để phù hợp với từng giai điệu bài hát khác nhau.

Nếu bạn cảm thấy thú vị thì hãy sắm cho mình một cây sáo bầu và tự học thổi nhé!

Mua sáo bầu liên hệ 0969349673 hoặc truy cập saobau.com để tìm hiểu thêm thông tin.

>> Xem thêm: 

Giá đàn tranh hiện nay và mua đàn tranh ở đâu uy tín

Hướng dẫn tự học đàn guitar tại nhà với 5 kỹ năng cơ bản

admin

Âm thanh hội thảo Bosch – Đỉnh cao chất lượng âm thanh, công nghệ hiện đại

Previous article

Những điều ít biết về ca sỹ Cẩm Ly

Next article

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.